Mùa Hoa Cà Phê Vào Tháng Máy

118 lượt xem
Đánh giá bài viết:
Chuyên cung cấp cà phê nhân xanh các loại Robusta, Arabica xuất khẩu và trong nước vùng nguyên liệu tại Di Linh Lâm Đồng nơi có sản lượng Cà phê nhân xanh đứng thứ 2 Việt Nam, nhận gia công rang xay cà phê đóng gói theo thương hiệu riêng, tư vấn báo giá qua SDT 0942322324

Việc xác định thời điểm ra hoa không chỉ giúp người trồng cà phê định kỳ chăm sóc cây một cách hiệu quả, mà còn góp phần quan trọng trong việc dự đoán mùa thu hoạch. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về thời điểm hoa cà phê nở và tháng mấy và cách nhận biết hoa cà phê.

Hoa cà phê là loài hoa có mùi hương rất thơm và vẻ đẹp trắng như tuyết nên mùa hoa cà phê ngày càng được yêu thích trong những năm gần đây. Tuy nhiên, chúng ta chủ yếu nhấn mạnh đến hoa vì vẻ đẹp của chúng mà bỏ qua thực tế rằng đây là thời điểm quan trọng quyết định năng suất của vụ thu hoạch trong tương lai. Dựa vào tỷ lệ ra hoa, người nông dân có thể dự đoán năm đó sẽ cho năng suất cao hay thấp.

Hoa cà phê nở vào tháng mấy?

Hoa cà phê là biểu tượng đẹp và quan trọng trong chu kỳ sinh trưởng của cây cà phê. Thời điểm ra hoa cà phê chịu ảnh hưởng bởi yếu tố khí hậu, độ cao vùng trồng, và các loại cây cà phê khác nhau. Cần phải theo dõi sự phát triển của cây cà phê để xác định chính xác thời điểm nở hoa.

hoa ca phe no vao thang may 1

Ở nước ta, mùa cà phê nở rộ ở Tây Nguyên thường bắt đầu vào đầu tháng 1 và kéo dài đến tháng 4 dương lịch. Mỗi đợt hoa nở rộ thường kéo dài khoảng 7 – 10 ngày, sau đó hoa sẽ tàn khá nhanh, hoa rụng cánh và kết thành những trái cà phê nhỏ xinh xắn. Nếu bạn muốn chiêm ngưỡng hoa cà phê thì tháng 3 dương lịch là thời điểm lý tưởng nhất.

Điều kiện để cây cà phê ra hoa

Lượng mưa và nhiệt độ là những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sự ra hoa của cây cà phê. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu đã có tác động đáng kể đến thời điểm mùa mưa trong những năm gần đây, khiến việc kiểm soát lượng nước cần thiết để kích thích ra hoa trở nên khó khăn hơn.

hoa ca phe no vao thang may 2

 • Lượng mưa: Cây cà phê cần lượng nước mưa đáng kể để ra hoa. Các chồi dọc theo thân cây sẽ bắt đầu ra hoa vài tuần sau những cơn mưa đầu mùa. Mỗi nụ hoa trên cành cà phê có thể phát triển thành bốn bông hoa và mọc thành từng chùm. Hoa có mùi thơm dễ chịu giống như hoa nhài khi nở.
 • Nhiệt độ: Nhiệt độ cũng là một yếu tố quan trọng trong sự phát triển của cây cà phê. Bất kể cây cà phê được trồng ở vùng nào, các nhà khoa học đều tin rằng nhiệt độ thấp từ 19 đến 24 độ C là nhiệt độ lý tưởng để cây cà phê bắt đầu quá trình ra hoa.

Ngoài ra, giai đoạn ra hoa cà phê cũng khác nhau tùy theo giống. Trong khi Arabica có thể tự thụ phấn thì Robusta chỉ phát triển bằng cách thụ phấn chéo. Hoa Robusta lớn hơn và nhiều hơn (Robusta cho khoảng 8-20 chùm trên mỗi thân, trong khi cà phê Arabica chỉ cho khoảng 2-12 chùm trên mỗi thân). Điều này giúp giải thích tại sao cây cà phê Robusta cho năng suất cao hơn Arabica.

Người nông dân sẽ không can thiệp vào vườn cà phê trong thời gian này; hoa sẽ tự nở và rụng. Hoa sau khi rụng sẽ để lại một vòi hình tròn nhỏ được gọi là “lá noãn”, chúng sẽ phát triển thành quả trong vài tháng tiếp theo.

Cách chăm sóc cho cây cà phê ra hoa đồng loạt

Khi cây cà phê bắt đầu nở hoa, đây là dấu hiệu cho thấy cây đã đạt đến giai đoạn quan trọng trong việc trưởng thành và chuẩn bị cho quá trình đậu trái. Người trồng cà phê nên chú ý đến thời điểm này và thực hiện các biện pháp chăm sóc và bảo vệ cây một cách thích hợp.

hoa ca phe no vao thang may 3

Nếu hoa cà phê nở cùng lúc thì quả sẽ chín đều, cho ra hạt cà phê có chất lượng đồng đều. Để đạt được điều này, bà con cần thực hiện các biện pháp chăm sóc và bảo vệ cây một cách thích hợp.

 • Tỉa cành:

Cây cà phê sẽ không tiếp tục ra hoa ở những vị trí mà năm trước đã cho trái, chính vì thế, công việc tỉa cành đặc biệt quan trọng. Bà con cần tỉa bỏ các cành cà phê già cỗi để cho cây mọc ra những cành mới, những cành mới này sẽ cho ra hoa vào năm sau.

Bên cạnh đó, bà con cần tỉa bỏ những cành mọc trong tán, không nhận được ánh sáng mặt trời. Tỉa các cành trên đỉnh tán và những cành quá nhỏ quanh trục chính của cây sao cho ánh sáng có thể phân bố đều lên các cành cây, giúp cho cây có thể ra hoa ổn định.

Ngoài ra, sau khi thu hoạch, bà con cần tỉa cành để giúp cây tập trung dinh dưỡng để phân hóa mầm hoa và ra nhiều hoa.

 • Tưới nước:

Lượng nước có ý nghĩa quyết định việc ra hoa cà phê, vì vậy, công tác tưới nước cho cây rất quan trọng.

Thời điểm thích hợp nhất để tiến hành tưới nước lần đầu là khi đất đã khô, lá cà phê bắt đầu héo. Đây là lúc cây cà phê đã phân hóa mầm hoa, do vậy khi được cung cấp đủ nước, cây sẽ bung hoa đồng loạt. Khi tưới lần đầu, bà con cần kết hợp bón phân để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho cây cà phê ra hoa đồng loạt, đậu trái nhiều.

 • Bón phân:

Vào mùa khô, nên bón loại phân tan nhanh, tỷ lệ đạm và lân cao, tỷ lệ kali thấp, loại phân NPK 20-5-6+TE là phù hợp nhất.

Để hỗ trợ cho việc phân hóa mầm hoa và tăng sức sống của hạt phấn, đồng thời tăng tỷ lệ đậu trái, chống rụng trái, bà con nên phun thêm phân bón lá có hàm lượng lân và Bo cao, giàu nguyên tố vi lượng và vitamin, chẳng hạn như phân bón lá 30-10-10+TE và NaturBor.

 • Phòng trừ sâu bệnh:

Nếu bà con phát hiện cây cà phê nào bị nhiễm sâu bệnh thì cần tiến hành phun phòng trừ kịp thời. Bà con nên khoanh vùng phun phòng trừ những cây cà phê bị bệnh, bảo vệ các loài thiên địch có ích.

Để công tác phun xịt thuốc sâu hiệu quả và đỡ tốn công sức, bà con nên ứng dụng giải pháp máy bay phun thuốc sâu cho cà phê của AgriDrone. Máy bay phun thuốc trừ sâu giúp bà con tiết kiệm thời gian phun, không phải vất vả, điều chỉnh được liều lượng phun phù hợp, giúp giảm lãng phí thuốc và nước mà vẫn đảm bảo hiệu quả tiêu diệt sâu bệnh, đồng thời giảm ô nhiễm môi trường.

Có thể nói, cây cà phê ra hoa là thời điểm rất quan trọng và việc cây cà phê cho năng suất cao hay thấp cũng phụ thuộc vào giai đoạn này. Bà con cần chú ý thực hiện các biện pháp chăm sóc, tưới nước, bón phân cho phù hợp để cây cà phê ra hoa và kết trái được như mong đợi.

Trên đây là thông tin giải đáp “hoa cà phê nở vào tháng mấy”. Đối với người trồng cà phê, việc biết được thời điểm hoa cà phê nở sẽ giúp bà con có biện pháp chăm sóc cây một cách hiệu quả hơn. Tuy nhiên, thời điểm hoa cà phê nở có thể thay đổi tùy theo vùng trồng và yếu tố khí hậu, bà con nên quan sát tình hình phát triển của cây để nắm bắt thời điểm ra hoa chính xác.

Chuyên mua bán Cà phê Nhân Xanh - Cà phê rang mộc công nghệ HotAir 132/6 Đường TL-29 Quận 12, TP HCM
  • Xưởng Rang Trà Cafe
  • Liên hệ:Barista Mr Nghĩa
  • Zalo(Phone): 0942322324
  • Email: tracafelamdong@gmail.com
  • Website: www.rangxaycafe.com
  Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn báo giá Trà, Cà Phê Bảo Lộc - Di Linh: Cà phê nhân xanh: Robusta, Arabica, Culi - Cafe hạt rang mộc công nghệ rang HotAir, Cafe cho quán đã tẩm ướp có 2 dòng Pha Máy và Pha Phin, Các loại trà ướp hương pha trà sữa như Trài Lài, Trà Sâm dứa...giao hàng tận nơi.

   Gửi yêu cầu tư vấn miễn phí


   Quý khách hàng có thể gửi yêu cầu để chúng tôi tư vấn miễn phí tại đây. Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, SĐT-Zalo hoặc địa chỉ liên hệ. Xin cảm ơn!
   Lưu ý: Các thông tin bạn cung cấp càng chi tiết thì chúng tôi càng có cơ sở để đưa ra phương án tối ưu hơn.


   Gợi ý viết yêu cầu: Tư vấn setup Menu quán, máy pha cafe, Gu quán hiện đại, Giá sỉ Cà phê pha phin 100k/kg...