Cà Phê Vẽ Hình

81 lượt xem
Đánh giá bài viết:
Chuyên cung cấp cà phê nhân xanh các loại Robusta, Arabica xuất khẩu và trong nước vùng nguyên liệu tại Di Linh Lâm Đồng nơi có sản lượng Cà phê nhân xanh đứng thứ 2 Việt Nam, nhận gia công rang xay cà phê đóng gói theo thương hiệu riêng, tư vấn báo giá qua SDT 0942322324
Video cà phê vẽ hình

Với thực khách, những ly cà phê latte art như một tuyệt phẩm nghệ thuật để ngắm nghía, thưởng thức, còn nghệ nhân tạo nên tác phẩm ấy chính là những Barista thứ thiệt. Nắm chắc kỹ năng này, các Barista vừa dễ dàng thu hút, chinh phục thực khách, vừa thể hiện được tài năng và dấu ấn cá nhân cho mình. Vậy latte art là gì? Cùng CET khám phá kỹ thuật vẽ latte art vạn người mê này nhé!

Nghệ thuật vẽ Latte Art là gì?

Nghệ thuật vẽ Latte Art là một phương pháp tạo ra những hình ảnh đẹp mắt trên bề mặt ly cà phê bằng bọt sữa và topping như: hình trái tim (heart shape), hình hoa hồng (rosette), hình dương xỉ (fern), hoa tulip, lá phong, hình cô gái, con vật… Trong số đó, cách tạo hình trái tim thường được vẽ trên Macchiato (cà phê hơi có lớp sữa trên mặt) còn cách tạo hình hoa hồng phức tạp hơn nên thường được vẽ trên cà phê Latte. Người pha chế hay cụ thể là các Barista phải thật sự khéo léo, tỉ mỉ trong quá trình thực hiện mới có thể làm nên những tạo hình cuốn hút, ấn tượng này.

hình ảnh nghệ thuật vẽ latte art là gì

Những ly cà phê latte art là những tuyệt phẩm nghệ thuật để ngắm nghía, thưởng thức. Ảnh: Internet

Mỗi tác phẩm Latte Art hoàn hảo hay không phụ thuộc vào kinh nghiệm: đánh bọt sữa, đổ bọt sữa, chất lượng cà phê… và một chút tài năng thiên bẩm, sự sáng tạo của các Barista. Giữa các lần thực hiện khác nhau thì việc vẽ Latte Art rất khó giống nhau vì những điều trên cũng như phụ thuộc vào lượng cà phê và lượng sữa khách hàng yêu cầu.

Nguồn gốc của Latte Art

Theo một số nguồn thông tin, cách dùng bọt sữa rót lên cà phê đậm đặc để tạo ra các hình vẽ được cho rằng xuất hiện lần đầu tiên tại Ý. Cùng với sự xuất hiện và phát triển của cà phê và sữa bọt, hình thức này dần được nâng cấp lên thành nghệ thuật vẽ Latte Art và ngày càng xuất hiện phổ biến cũng như được yêu thích ở nhiều quốc gia khác nhau.

Vào khoảng những năm 80 và 90 của thế kỷ XX, nghệ thuật vẽ Latte Art đã được phát triển tại Seattle, Mỹ và sau đó phổ biến rộng rãi hơn nhờ công của David Schomer. Ông là người đặt nền móng cho sự phát triển của bọt sữa mịn (microfoam) mà sau đó là Jack Kelly với chuỗi nhà hàng Uptown Espresso ra đời vào năm 1986. Năm 1989, hình vẽ trái tim lần đầu tiên được tạo ra tại nhà hàng Espresso Vivace của David Schomer. Tiếp đó, vào năm 1992, Schomer sáng tạo thêm hình vẽ hoa hồng dựa trên một bức ảnh ông nhìn thấy tại quán Cafe Mateki ở Ý. Dần dần, Schomer đã phát triển và đưa nghệ thuật vẽ Latte đến công chúng qua khóa học “Caffe Latte Art” và bắt đầu phổ biến rộng rãi tại các quán cà phê, nhà hàng và khách sạn khắp nơi, trong đó có Việt Nam.

Các kiểu vẽ Latte Art

Có 2 kiểu vẽ Latte Art chính:

 • Rót tự do hay Free Pouring: Hình vẽ được tạo ra trong quá trình rót. Cách rót tự do đã khá phổ biến đối với người Mỹ và được các Barista ngày nay áp dụng nhiều hơn vì chúng đòi hỏi ít thời gian chuẩn bị hơn.

hình ảnh vẽ Latte Art theo cách rót tự do

Vẽ Latte Art theo cách rót tự do. Ảnh: Internet

 • Khắc hay Etching: Barista dùng dụng cụ để tạo ra các hình vẽ sau khi đã rót xong. Kiểu hình vẽ dạng khắc có thể là những hình học giản đơn đến những hình phức tạp như: dạng lưới đan chéo, hình động vật, hoa và thường được vẽ bằng que khuấy. Nghệ thuật khắc latte đặc thù bởi tuổi thọ của hình vẽ thường ngắn hơn so với vẽ bằng cách rót tự do vì bọt sữa nhanh chóng bị hòa vào trong latte.

hình ảnh Vẽ Latte Art theo cách khắc.

Vẽ Latte Art theo cách khắc. Ảnh: Internet

Những lưu ý khi thực hiện kỹ thuật Latte Art

Độ cao khi rót sữa

Độ cao là yếu tố đầu tiên Barista cần lưu ý khi thực hiện đổ Latte art. Sữa phải phải được đánh bọt từ trước và rót từ trên cao theo phương thẳng đứng, và đổ trực diện vào chính giữa dòng cà phê sánh đặc trong ly. Theo đó, cà phê đậm đặc phải có một lớp sánh màu nâu ở trên mặt, một dạng thể nhũ tương được gọi là crema. Khi các bọt sữa trắng được đổ vào, bọt sữa sẽ tách ra khỏi chất lỏng và nổi dần lên mặt và tiếp xúc với lớp sánh màu nâu này, hình thành sự tương phản để tạo nên màu sắc cho hình vẽ. Nếu tỷ lệ sữa và cà phê hợp lý, đồng thời, chiếc bình rót di chuyển nhịp nhàng trong quá trình đổ sữa, bọt sữa sẽ nổi lên mặt và tạo ra những hình thù độc đáo. Không nên đổ sữa gần một cách đột ngột mà phải di chuyển tay đi lại từ từ; phải làm sao để khi tay đưa lại càng gần thì lớp sữa màu trắng nổi lên càng nhiều và càng rõ nét.

hình ảnh độ cao khi rót sữa vẽ latte art

Không nên đổ sữa gần một cách đột ngột khi vẽ Latte Art. Ảnh: Internet

Về vị trí rót

Ở mỗi một vị trí rót khác nhau, Barista sẽ cho ra những ly Latte Art có hình dạng khác nhau. Đây cũng là bước quan trọng quyết định hình dạng cho lớp bọt sữa mà người pha chế muốn điều phối. Khi rót, cốc cà phê phải được giữ nguyên và luôn nghiêng về một hướng. Bọt sữa rót vào sẽ bắt đầu nổi lên mặt ở một phía nhất định (do độ nghiêng). Sau đó Barista sẽ di chuyển bình rót từ bên này qua bên kia nhưng vẫn giữ nguyên mực cà phê, hoặc đơn thuần lắc qua lắc lại bình rót theo đường gợn sóng, và kết thúc bằng một đường rót vụt qua hình mẫu vừa vẽ. Đường rót kết thúc đó tạo ra phần thân cho các bông hoa hay đường uốn, đường zig-zag để tạo ra hình dạng bông hoa. Kiểu rót trực tiếp nhiều, zig-zag ít sẽ tạo ra hình trái tim, và những thay đổi nho nhỏ (giảm kích thước thùy lá, tăng kích thước thân) sẽ tạo ra hình quả táo… Các cách rót phức tạp hơn cũng có thể được áp dụng, một vài hình vẽ đòi hỏi phải có nhiều lượt rót..

hình ảnh vị trí rót latte art

Ở mỗi một vị trí rót khác nhau sẽ cho ra những hình Latte Art khác nhau.

Tốc độ của dòng chảy

Điều chỉnh tốc độ dòng chảy trong vẽ Latte Art là yếu tố khó nhất. Nếu Barista làm chủ được tốc độ thì hình Latte sẽ càng hoàn thiện và bắt mắt. Việc đổ quá nhiều hoặc quá nhanh sẽ khiến lớp kem sữa trên bề mặt bị đứt đoạn, thậm chí bị đổ tràn ra bên ngoài và phá hủy ý đồ ban đầu trong việc tạo hình.

Kích thước của dòng chảy

Kích thước của dòng chảy sữa to hay nhỏ cũng khiến ly Latte có nét to nhỏ tương ứng. Khi đổ sữa từ trên cao xuống, bạn sẽ tạo ra những dòng chảy có nét to nhỏ tùy thuộc vào vật dụng đang dùng và cách điều chỉnh của mình.

Kỹ thuật của Barista

Như đã nói từ đầu, để tạo nên một hình Latte hoàn hảo, Barista phải nắm vững được những kiến thức và kỹ thuật cơ bản. Điều này cũng phụ thuộc vào tay nghề, kinh nghiệm, sự khéo léo và sáng tạo của Barista.

26barista nắm vững được những kiến thức và kỹ thuật vẽ latte art

Barista phải nắm vững được những kiến thức và kỹ thuật vẽ Latte Art cơ bản.

Một Barista chuyên nghiệp phải thành thạo các kỹ thuật pha chế chuyên nghiệp về cách đổ của từng hình latte, tối thiểu nhất là các hình như hình trái tim, hoa tuplip và hình lá dương xỉ.

Có luồng thông tin cho rằng, liệu các Barista có quá mất thời gian cho Latte Art? Người ta nghĩ rằng, nếu Barista quá chú tâm đến ngoại hình của một cốc cà phê có thể sẽ khiến họ lãng quên đi những yếu tố quan trọng khác như hương vị và chất lượng của món uống. Thế nhưng, với các Barista chuyên nghiệp, có đạo đức và đam mê làm nghề, đó vẫn là một kỹ thuật không thể bỏ qua. Và thực khách thì chưa bao giờ ngừng say mê trước những tác phẩm nghệ thuật đầy cuốn hút của Latte Art.

Chuyên mua bán Cà phê Nhân Xanh - Cà phê rang mộc công nghệ HotAir 132/6 Đường TL-29 Quận 12, TP HCM
  • Xưởng Rang Trà Cafe
  • Liên hệ:Barista Mr Nghĩa
  • Zalo(Phone): 0942322324
  • Email: tracafelamdong@gmail.com
  • Website: www.rangxaycafe.com
  Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn báo giá Trà, Cà Phê Bảo Lộc - Di Linh: Cà phê nhân xanh: Robusta, Arabica, Culi - Cafe hạt rang mộc công nghệ rang HotAir, Cafe cho quán đã tẩm ướp có 2 dòng Pha Máy và Pha Phin, Các loại trà ướp hương pha trà sữa như Trài Lài, Trà Sâm dứa...giao hàng tận nơi.

   Gửi yêu cầu tư vấn miễn phí


   Quý khách hàng có thể gửi yêu cầu để chúng tôi tư vấn miễn phí tại đây. Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, SĐT-Zalo hoặc địa chỉ liên hệ. Xin cảm ơn!
   Lưu ý: Các thông tin bạn cung cấp càng chi tiết thì chúng tôi càng có cơ sở để đưa ra phương án tối ưu hơn.


   Gợi ý viết yêu cầu: Tư vấn setup Menu quán, máy pha cafe, Gu quán hiện đại, Giá sỉ Cà phê pha phin 100k/kg...