Hiểu về Nghệ Thuật Thưởng Trà sao cho đúng

251 lượt xem
Đánh giá bài viết:
Chuyên cung cấp cà phê nhân xanh các loại Robusta, Arabica xuất khẩu và trong nước vùng nguyên liệu tại Di Linh Lâm Đồng nơi có sản lượng Cà phê nhân xanh đứng thứ 2 Việt Nam, nhận gia công rang xay cà phê đóng gói theo thương hiệu riêng, tư vấn báo giá qua SDT 0942322324

Am hiểu về nghệ thuật thưởng trà và phong cách thưởng trà như người xưa là một kỹ năng đáng ngưỡng mộ. Theo quan niệm người xưa, Trà là một phần không thể thiếu trong bảy thứ khai quang “ củi, gạo, dầu, muối, mắm, giấm, trà”. Uống trà  dần trở thành nét văn hoá tao nhã, thanh tịnh.

Nghệ thuật thưởng trà
Nghệ thuật thưởng trà

Ngày nay, những thủ thục rườm rà trong các công đoạn thưởng trà đã được lọc bỏ dần, rút gọn cho phù hợp với thời đại nhưng vẫn kế thừa những tinh hoa, kinh nghiệm được đúc kết của người xưa.

Mỗi dân tộc, vùng miền có cách thưởng trà mang đặc trưng riêng từ đó làm nên tính đa dạng, phong phú trong nghệ thuật thưởng trà.

Cầu kì trong nghệ thuật ướp trà, tỉ mỉ trong nghệ thuật pha trà và cách thưởng thanh tao một chén trà đạo với bao triết lý về đời người đã hình thành nên một phong cách thưởng trà đậm nét dân tộc Việt Nampha tra min.

Nhất thuỷ, nhì trà, tam bôi, tứ ấm, ngũ quân anh là câu nói miêu tả toàn bộ nghệ thuật thưởng trà của người Việt.

Theo Trà sư Lục Vũ, tác giả Trà kinh, gọi lửa là “trà sư” nước là “trà hữu”. Trà ngon phải đúng lửa, đúng nước. Nước dùng pha trà là nước mưa hứng tự nhiên giữa trời, nước suối nguồn, cầu kì hơn là nước sương đọng lại trên lá sen sớm mai hay nước âm dương (hoà nước mưa cùng nước giếng).

Để có một ấm trà ngon hãy lựa chọn nước pha trà đúng
Để có một ấm trà ngon hãy lựa chọn nước pha trà đúng

Đun nước cũng chọn loại than hoa, ít ảnh hưởng đến vị và mùi của nước pha trà. Canh lửa sao cho độ sôi thích hợp với từng loại trà để không làm mất đi hương vị đặc trưng. Ngày nay, đa phần dùng nước giếng để nấu nước pha trà. Các trà cụ hỗ trợ như ấm siêu nấu nước bằng điện được cài đặt nhiệt độ sôi thông minh hỗ trợ rất nhiều trong việc “giữ lửa” đảm bảo chất lượng nước pha trà.

bo ban tra bao gom min
Bộ bàn trà điện thông minh có bếp đun nước tự động , lựa chọn nhiệt độ chuẩn cho từng loại trà khác nhau , giúp bạn kiểm soát được chất lượng nước khi pha trà

Chọn trà

Chọn trà ngon dựa trên tiêu chuẩn: thanh, sắc, vị, thần. Để cho trà pha ra có độ thơm ngon không quá nhạt không quá chát thì người pha trà cũng cần chú ý đến tỉ lệ trà cho vào ấm, tỉ lệ này tuỳ thuộc vào từng loại trà và trà vị riêng từng người. Điều này không chuẩn xác, chỉ ước lượng tuy nhiên bạn cũng nên tham khảo tỉ lệ theo hướng dẫn của cơ sở chế biến trà sau đó tự căn chỉnh theo trà vị của bản thân.

nghe thuat uong tra 024 min
Chất lượng trà ảnh hưởng trực tiếp vị ngon của buổi trà của bạn

Tam bôi tứ bình ý nói chén trà và ấm trà, tuỳ theo lối uống “độc ẩm, song ẩm hay quần ẩm” mà chọn chén ấm sao cho phù hợp. Cách pha trà cũng tuỳ theo kinh nghiệm, bí quyết mỗi người nhưng đều tuân theo trình tự nhất định để cho ra một chén trà ngon.

Lựa chọn ấm pha trà phù hợp cho từng loại trà khác nhau , giúp giữ hương và vị tốt hơn
Lựa chọn ấm pha trà phù hợp cho từng loại trà khác nhau , giúp giữ hương và vị tốt hơn

Ngũ quần anh ý nói đến bạn uống trà. Thưởng trà thường mang thi vị, thanh tao vì vậy mà tìm được một người bạn trà cũng không phải dễ dàng, có thể duyên từ trà mà đến cũng có thể vì tâm giao mà kết bạn trà.

Dùng năm giác quan để thưởng trà: mắt nhìn, mũi ngửi, tai nghe, lưỡi nếm, tay cầm. Dụng tâm pha trà, dụng tâm cảm trà giúp cảm nhận được giá trị tuyệt hảo của trà và triết lý của nghệ thuật trà đạo mang lại. Vì vậy, sự hiểu biết về trình tự các bước pha trà chuyên nghiệp là điều rất quan trọng trong việc tu dưỡng bản thân bằng việc thưởng trà.

Chuyên mua bán Cà phê Nhân Xanh - Cà phê rang mộc công nghệ HotAir 132/6 Đường TL-29 Quận 12, TP HCM
  • Xưởng Rang Trà Cafe
  • Liên hệ:Barista Mr Nghĩa
  • Zalo(Phone): 0942322324
  • Email: tracafelamdong@gmail.com
  • Website: www.rangxaycafe.com
  Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn báo giá Trà, Cà Phê Bảo Lộc - Di Linh: Cà phê nhân xanh: Robusta, Arabica, Culi - Cafe hạt rang mộc công nghệ rang HotAir, Cafe cho quán đã tẩm ướp có 2 dòng Pha Máy và Pha Phin, Các loại trà ướp hương pha trà sữa như Trài Lài, Trà Sâm dứa...giao hàng tận nơi.

   Gửi yêu cầu tư vấn miễn phí


   Quý khách hàng có thể gửi yêu cầu để chúng tôi tư vấn miễn phí tại đây. Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, SĐT-Zalo hoặc địa chỉ liên hệ. Xin cảm ơn!
   Lưu ý: Các thông tin bạn cung cấp càng chi tiết thì chúng tôi càng có cơ sở để đưa ra phương án tối ưu hơn.


   Gợi ý viết yêu cầu: Tư vấn setup Menu quán, máy pha cafe, Gu quán hiện đại, Giá sỉ Cà phê pha phin 100k/kg...