Mất Xe Máy ở Quán Cà Phê

12 lượt xem
Đánh giá bài viết:
Chuyên cung cấp cà phê nhân xanh các loại Robusta, Arabica xuất khẩu và trong nước vùng nguyên liệu tại Di Linh Lâm Đồng nơi có sản lượng Cà phê nhân xanh đứng thứ 2 Việt Nam, nhận gia công rang xay cà phê đóng gói theo thương hiệu riêng, tư vấn báo giá qua SDT 0942322324

Mất xe ở quán cà phê, cửa hàng thì ai là người chịu trách nhiệm?

1. Trách nhiệm thuộc về chủ quán

Ở đa số các quán cafe hiện nay, các chủ quán đều bố trí nhân viên trông giữ xe hoặc thuê một bên thứ 3 là các công ty bảo vệ thực hiện việc trông giữ xe cho khách hàng tới quán uống cafe. Bởi lẽ, các “thượng đế” chẳng thể nào vừa ngồi nhâm nhi thưởng thức hương vị của tách cafe ở trong quán, mà vừa phải thấp thỏm lo lắng về chiếc xe của mình dựng ở phía bên ngoài quán được. Dù pháp luật không quy định bắt buộc các quán cafe phải có nghĩa vụ trông giữ xe cho khách hàng, nhưng từ lâu việc trông giữ xe cho khách hàng được coi là một dịch vụ tối thiểu nhất mà các quán cafe phải cung cấp cho khách hàng của mình.

Trường hợp các quán cà phê nhận trách nhiệm trông giữ xe cho khách hàng trong suốt quá trình khách hàng ăn uống và sử dụng dịch vụ tại quán, thông qua việc bố trí người trông giữ xe, ghi vé xe cho khách. Về bản chất đây được xem là một giao dịch dân sự được pháp luật quy định dưới dạng hợp đồng gửi giữ tài sản , cụ thể được quy định tại Điều 554 Bộ luật dân sự 2015. Quán cafe sẽ cung cấp dịch vụ cho khách hàng của mình bao gồm cả việc trông xe trong suốt quá trình khách hàng sử dụng dịch vụ trong quán. Do đó, việc nhân viên hướng dẫn đậu đỗ xe, ghi vé xe đưa cho khách hàng được xem là hành vi giao kết hợp đồng gửi giữ xe giữa khách hàng và quán cafe. Chiếc vé gửi xe lúc này là một bằng chứng quan trọng để khách hàng có thể đòi bồi thường khi có việc mất trộm xảy ra.

Tuyển Giữ Xe Theo Ca, Bao Ăn Ở, Có Tiền Boo Nhiều - 44029651

(Ảnh minh họa)

Khi xảy ra việc bị mất xe trong những trường hợp này, trách nhiệm đương nhiên sẽ thuộc về chủ quán. Bởi lẽ theo quy định tại khoản 1 và 4 Điều 557 Bộ luật dân sự 2015 thì chủ quán với vai trò là bên giữ tài sản sẽ phải có nghĩa vụ trông giữ và bảo quản chiếc xe và phải bồi thường cho khách hàng khi có thiệt hại, mất mát xảy ra.

“Điều 557. Nghĩa vụ của bên giữ tài sản

1. Bảo quản tài sản theo đúng thỏa thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ.

…..

4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.”

Như vậy, nếu xảy ra việc bị mất xe trong trường hợp quán có bố trí nhân viên trông giữ thì khách hàng có thể yêu cầu chủ quán bồi thường thiệt hại bằng với giá trị chiếc xe tại thời điểm mất xe. Nếu chủ quán không chấp nhận bồi thường thì có thể khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết. Lưu ý rằng, khi phát hiện ra việc mất xe, khách hàng phải ngay lập tức báo cho phía chủ quán cafe biết sự việc. Đồng thời yêu chủ quán cầu hoặc chủ đông thông báo công an tới ghi nhận sự việc mất xe.

2. Trách nhiệm thuộc về khách hàng

Thực tế, hiện nay có một số trường hợp đặc biệt, do những điều kiện khách quan hoặc chủ quan nhất định mà chủ quán cafe không thể trông giữ xe cho khách hàng. Do đó, họ sẽ không bố trí nhân viên trông, giữ xe cho các khách hàng đến với quán của mình. Lúc này, nghĩa vụ trông giữ và bảo quản xe thuộc về khách hàng trong suốt quá trình thưởng thức cafe. Để tránh sự hiểu lầm của khách hàng, đối với các quán cafe không nhận trách nhiệm trông giữ xe thì phải thể hiện ý chí đó bằng việc treo bảng thông báo “Khách hàng tự bảo quản đồ đạc, phương tiện”. Đối với những trường hợp mất xe xảy ra khi quán đã treo biển thông báo khách hàng tự bảo quản thì khách hàng phải hoàn toàn chịu trách nhiệm và quán cafe sẽ không có nghĩa vụ phải đền bù cho khách hàng.

(Ảnh minh họa)

Nhưng như đã nói ở trên, do hầu hết tất cả các quán cafe hiện nay đều đảm nhận nghĩa vụ trông giữ, bảo quản và bố trí nhân viên trông giữ xe cho khách hàng. Bởi vậy, việc này được xem là một thông lệ. Một ví dụ điển hình cho việc chủ quán không có nghĩa vụ đền bù cho khách hàng khi bị mất xe đó là vụ việc xảy ra ở Tp. Hồ Chí Minh. Cả tòa án cấp sơ thẩm và tòa án cấp phúc thẩm đều đồng quan điểm khi tuyên bản án quyết định chủ quán không có nghĩa vụ phải bồi thường cho khách hàng khi xảy ra việc mất xe mà chủ quán đã thông báo việc khách hàng tự bảo quản phương tiện bằng biển báo.

-> Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật, bạn vui lòng gọi 19001017 để đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia của chúng tôi.

-> Hãy nhấc điện thoại và gọi đến tổng đài tư vấn của chúng tôi để được giải đáp mọi vướng mắc về các vấn đề liên quan cho bạn.

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)
Chuyên mua bán Cà phê Nhân Xanh - Cà phê rang mộc công nghệ HotAir 132/6 Đường TL-29 Quận 12, TP HCM
  • Xưởng Rang Trà Cafe
  • Liên hệ:Barista Mr Nghĩa
  • Zalo(Phone): 0942322324
  • Email: tracafelamdong@gmail.com
  • Website: www.rangxaycafe.com
  Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn báo giá Trà, Cà Phê Bảo Lộc - Di Linh: Cà phê nhân xanh: Robusta, Arabica, Culi - Cafe hạt rang mộc công nghệ rang HotAir, Cafe cho quán đã tẩm ướp có 2 dòng Pha Máy và Pha Phin, Các loại trà ướp hương pha trà sữa như Trài Lài, Trà Sâm dứa...giao hàng tận nơi.

   Gửi yêu cầu tư vấn miễn phí


   Quý khách hàng có thể gửi yêu cầu để chúng tôi tư vấn miễn phí tại đây. Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, SĐT-Zalo hoặc địa chỉ liên hệ. Xin cảm ơn!
   Lưu ý: Các thông tin bạn cung cấp càng chi tiết thì chúng tôi càng có cơ sở để đưa ra phương án tối ưu hơn.


   Gợi ý viết yêu cầu: Tư vấn setup Menu quán, máy pha cafe, Gu quán hiện đại, Giá sỉ Cà phê pha phin 100k/kg...