Máy Pha Cà Phê Thẩm Thấu Ngược

19 lượt xem
Đánh giá bài viết:
Chuyên cung cấp cà phê nhân xanh các loại Robusta, Arabica xuất khẩu và trong nước vùng nguyên liệu tại Di Linh Lâm Đồng nơi có sản lượng Cà phê nhân xanh đứng thứ 2 Việt Nam, nhận gia công rang xay cà phê đóng gói theo thương hiệu riêng, tư vấn báo giá qua SDT 0942322324
Video máy pha cà phê thẩm thấu ngược

Tìm hiểu về bình Syphon

Bình Syphon được biết đến khoảng năm 1950 ở Đức, sau đó được người Nhật nghiên cứu và phát triển tạo nên những bình Syphon được sử dụng hiện nay. Cà phê được pha từ bình Syphon không quá đắng chát, nên nó cũng trở thành một trong những sự lựa chọn khi thưởng thức đồ uống phổ biến này.

Cấu tạo

Cách pha cà phê bằng bình Syphon thẩm thấu ngược

– Bình Syphon Hario gồm các bộ phận: bình thủy tinh hình trụ (chứa bột cà phê và nước sau khi đun sôi), màng lọc (có móc để gài vào ống dẫn của bình thủy tinh hình trụ), bình thủy tinh hình cầu (chứa nước trong quá trình đun và cà phê sau khi chiết xuất), đèn cồn, nắp đèn, giá đỡ.

– Bình Syphon cân bằng được thiết kế gồm: bình đựng nước và cà phê sau khi chiết xuất, bình chứa bột cà phê, bếp đèn cồn, ống hút nối giữa hai bình.

Nguyên lí hoạt động

– Bình Syphon Hario hoạt động dựa trên nguyên lí thẩm thấu ngược tương tự như bình pha cà phê Moka pot. Nhưng bình Syphon thẩm thấu đến hai giai đoạn (giai đoạn thẩm thấu ngược và thẩm thấu xuôi chiều) còn Moka pot chỉ thẩm thấu một chiều, đưa nước từ bình chứa ngược lên trên. Bình Syphon cân bằng hoạt động theo cơ chế đối trọng, hoạt động khi có sự thay đổi về trọng lượng (giống như trò chơi bập bênh).

– Với bình Syphon Hario, nước được châm vào bình cầu bên dưới, sau đó thẩm thấu ngược lên bình trụ phía trên chứa bột cà phê dưới tác động của nhiệt độ, khi nước ở bình thủy tinh bên dưới trào ngược hết lên bình cầu trên thì lượng bột ở trên ngấm vào nước. Sau khi cà phê nở đều sẽ được chiết xuất xuống bình cầu giống như pha phin.

– Bình Syphon cân bằng cũng hoạt động tương tự nhưng không được lắp theo thứ tự trên – dưới mà lắp theo kiểu song song. Cho nước vào bình chứa nước, đun sôi, áp suất khiến nước chảy sang bình chứa bột cà phê theo ống dẫn, đồng thời khi nước chảy từ bình này sang bình kia thì nắp bếp đèn cồn bật xuống để tắt đền (vì cả 2 bình được lắp cân bằng nhau, không cố định, nên khi nước chảy từ bình chứa nước sang bình chứa bột cà phê, trọng lượng bình chứa nước lúc này nhẹ hơn và bật lên). Khi bếp đèn cồn tắt thì cà phê sau khi chiết xuất sẽ được hút trở lại bình chứa nước ban đầu.

Cách pha bằng bình Syphon Hario

Cách pha cà phê bằng bình Syphon thẩm thấu ngược

Bước 1: Cho vào bình cầu lượng nước thích hợp theo số lượng người uống (120ml nước/ly), nước chưa đun hoặc nước ấm. Sau đó bật bếp, đặt bếp cồn vào phía dưới bình, đặt ngay vị trí trung tâm để nước nhanh sôi hơn.

Bước 2: Vệ sinh màng lọc bằng cách ngâm vào nước ấm khoảng 5 phút, sau đó lắp vào bình thủy tinh hình trụ. Trên màng lọc có móc gài, nên khi lắp bạn gài móc vào thành dưới của ống dẫn, được nối liền với bình thủy tinh hình trụ.

Bước 3: Cho bột cà phê vào bình thủy tinh hình trụ. Lưu ý độ mịn ở mức vừa, không quá mịn hoặc quá thô để quá trình chiết xuất được diễn ra tối ưu.

Bước 4: Khi nước ở bình cầu được đun sôi, bạn lắp bình thủy tinh hình trụ chứa bột cà phê lên. Do sức ép nhiệt, nước sẽ được đẩy từ bình dưới lên bình trên khoảng 40 giây – 60 giây. Khi nước được dẫn hết lên bình trụ phía trên, dùng đũa khuấy đều để tăng diện tích tiếp xúc giữa bột và nước, cà phê nở đều và chiết xuất tốt. Lưu ý sẽ luôn còn một ít nước ở bình dưới sau khi nước được đầy lên bình trên.

Bước 5: Vặn nhỏ lửa, dời bình Syphon ra xa bếp, dùng nắp đèn chụp lên ngọn lửa, bạn nên chụp nhanh và dứt khoác để làm tắt ngọn lửa nhé.

Bước 6: Bột cà phê ngấm vào nước, thẩm thấu qua màng lọc. Khi cà phê chiết xuất hết xuống bình cầu phía dưới thì tháo bình trụ ở trên. Khi tháo bạn lắc nhẹ bình theo nhiều hướng trước, sau, trái, phải để tháo bình.

Bước 7: Rót cà phê từ bình cầu ra ly và thưởng thức theo ý thích của bạn.

Cách pha bằng bình Syphon cân bằng

Cách pha cà phê bằng bình Syphon thẩm thấu ngược

Bước 1: Cho cà phê xay mịn vào bình chứa (bình thủy tinh) với lượng khoảng 15g.

Bước 2: Cho khoảng 250ml nước vào bình chứa nước. Có thể là nước chưa đun sôi hoặc nước ấm. Nếu nước sôi thời gian pha sẽ được rút ngắn còn từ 3 phút – 5 phút. Nếu nước chưa đun sôi thời gian có thể kéo dài từ 8 phút – 10 phút.

Bước 3: Nâng nhẹ bình chứa nước để mở nắp đèn cồn, sau đó châm đèn.

Bước 4: Dưới sự tác động của nhiệt độ, áp suất sẽ đẩy nước từ bình chứa nước sang bình chứa bột cà phê. Sau khi nước đã chảy hết, bình chứa nước lúc này rỗng và nhẹ di chuyển hướng lên, đồng thời nắp đèn cồn sẽ bật xuống làm tắt đèn.

Bước 5: Sau khi tắt bếp, cà phê sẽ có thời gian ngấm vào nước, sau đó được dẫn ngược lại bình chứa nước ban đầu. Mở nắp và rót cà phê ra ly để thưởng thức.

Lưu ý khi pha bằng bình Syphon

– Miếng lọc: Vệ sinh miếng lọc trước khi pha, ngâm vào nước ấm. Sau khi pha cà phê, vệ sinh sạch miếng lọc bằng bàn chải nhỏ và bảo quản cẩn thận. Khi bạn thấy miếng lọc bị đổi màu, bạn có thể mua tại cửa hàng cung cấp bình Syphon với thương hiệu Hario, một gói bạn sẽ có 5 miếng lọc.

– Bình Syphon: Sau khi sử dụng bình nên để bình nguội dần mới vệ sinh. Không vệ sinh bình ngay sau khi pha để tránh bình bị nứt vỡ. Vì thủy tinh dẫn nhiệt rất kém, nên khi bình đang nóng đột ngột tiếp xúc với nước lạnh, nhiệt độ mặt ngoài của thủy tinh sẽ hạ xuống trong khi nhiệt độ của mặt thủy tinh bên trong vẫn đang cao, sẽ dẫn đến hiện tượng nứt vỡ do chênh lệch nhiệt độ. Vì thế, bạn cũng nên tránh việc đặt bình Syphon ở những nơi tiếp xúc với lửa hay nhiệt độ cao.

– Bếp cồn của bình Syphon: cho lượng cồn vừa đủ, không vượt quá vạch quy định được đánh dấu trên thân bếp. Không để cồn trong bếp nếu không sử dụng. Khi sử dụng bếp để pha cà phê, điều chỉnh tim đèn cao khoảng 3mm và giữ ngọn lửa không cao quá 4cm để đảm bảo an toàn và quá trình pha được ổn định.

Có nhiều cách và nhiều kĩ thuật để pha chế nhiều loại cà phê khác nhau. Cách pha bằng bình Syphon thẩm thấu ngược giới thiệu thêm đến bạn một cách pha cà phê độc đáo bằng bình Syphon – dụng cụ được người Nhật cải tiến.

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)
Chuyên mua bán Cà phê Nhân Xanh - Cà phê rang mộc công nghệ HotAir 132/6 Đường TL-29 Quận 12, TP HCM
  • Xưởng Rang Trà Cafe
  • Liên hệ:Barista Mr Nghĩa
  • Zalo(Phone): 0942322324
  • Email: tracafelamdong@gmail.com
  • Website: www.rangxaycafe.com
  Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn báo giá Trà, Cà Phê Bảo Lộc - Di Linh: Cà phê nhân xanh: Robusta, Arabica, Culi - Cafe hạt rang mộc công nghệ rang HotAir, Cafe cho quán đã tẩm ướp có 2 dòng Pha Máy và Pha Phin, Các loại trà ướp hương pha trà sữa như Trài Lài, Trà Sâm dứa...giao hàng tận nơi.

   Gửi yêu cầu tư vấn miễn phí


   Quý khách hàng có thể gửi yêu cầu để chúng tôi tư vấn miễn phí tại đây. Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, SĐT-Zalo hoặc địa chỉ liên hệ. Xin cảm ơn!
   Lưu ý: Các thông tin bạn cung cấp càng chi tiết thì chúng tôi càng có cơ sở để đưa ra phương án tối ưu hơn.


   Gợi ý viết yêu cầu: Tư vấn setup Menu quán, máy pha cafe, Gu quán hiện đại, Giá sỉ Cà phê pha phin 100k/kg...