Nguyen Ly Máy Rang Cà Phê

88 lượt xem
Đánh giá bài viết:
Chuyên cung cấp cà phê nhân xanh các loại Robusta, Arabica xuất khẩu và trong nước vùng nguyên liệu tại Di Linh Lâm Đồng nơi có sản lượng Cà phê nhân xanh đứng thứ 2 Việt Nam, nhận gia công rang xay cà phê đóng gói theo thương hiệu riêng, tư vấn báo giá qua SDT 0942322324

Có nhiều yếu tố quyết định chất lượng của một mẻ cà phê rang gia công. Một trong số đó là công nghệ. Những chiếc máy rang cà phê hiện đại sẽ trở thành lợi thế cạnh tranh của những đơn vị rang gia công cà phê. Nhưng với một điều kiện, bạn cần làm chủ công nghệ. Và việc đầu tiên bạn nên làm để có thể “hiểu đúng dùng hay” cỗ máy của mình chính là tìm hiểu nguyên lý rang cà phê bằng máy.

Một số dòng máy rang cà phê thông dụng?

Lịch sử ngàng rang cà phê chứng kiến sự ra đời của 3 dòng máy rang thông dụng nhất gồm:

– Máy rang cà phê Drum cổ điển: Loại máy rang cà phê này có lồng thép, dáng trụ nằm ngang. Khi hoạt động, lồng này xoay liên tục theo quỹ đạo tròn và có cấu tạo thuận lợi cho việc trộn đều các hạt cà phê. Một lò đốt được đặt dưới lồng máy và máy có 1 quạt hút khí nóng. Một chiếc bồn có mô tơ hút khí có tác dụng hứng và làm nguội cà phê sau khi rang.

– Máy rang cà phê truyền nhiệt gián tiếp: Loại máy rang cà phê này có khả năng rang cà phê ở nhiệt độ cao mà không gây cháy khét. Về cấu tạo, các bộ phận của loại máy rang gia công cà phê này tương tự loại máy Drum cổ điển.

– Máy rang cà phê dạng ống: Đây là loại máy rang cà phê sử dụng khí nóng để trộn hạt trong quá trình rang thay cho lồng rang. Máy có thiết kế nhỏ gọn bởi không có lồng làm nguội riêng. Hạt cà phê sau khi rang chín sẽ được làm nguội bằng hệ thống thổi khí nóng sau khi tắt chế độ đốt.

Nguyên lý rang cà phê bằng máy rang hiện đại

Nguyên lý rang cà phê bằng máy rang

Dù sử dụng máy rang cà phê nào thì quá trình rang cũng trải qua những giai đoạn nói trên. Nhưng mỗi loại máy rang lại có nguyên lý hoạt động khác nhau. Cụ thể là:

Máy rang cà phê Drum cổ điển:

Lồng hình trụ được đặt ngang trên trục, một đầu mở, đặt trên nguồn lửa. Nguồn lửa đốt nóng lồng ngang cùng không khí bên trong nó. Khi lồng rang quay liên tục, nó trộn đều hạt cà phê và truyền dẫn nhiệt trực tiếp đến hạt. Ngoài ra hạt cà phê còn được làm chín bằng nhiệt đối lưu từ luồng khí nóng lưu chuyển trong lồng rang.

Sẽ có một quạt hút được lắp đặt để hút khí nóng trong lồng; khói; hơi nước; vỏ lụa và tro ra bên ngoài theo một đường ống xả. Mẻ rang gia công cà phê hoàn thành, thợ rang sẽ mở cửa lồng ngang và xả cà phê xuống khay làm nguội. Sẽ có cánh đảo cà phê liên tục và quạt hút sẽ hút không khí đi xuyên qua khay giúp hạt cà phê nguội dần.

Máy rang cà phê truyền nhiệt gián tiếp:

Với loại máy này, ngọn lửa không tiếp xúc trực tiếp với lồng rang. Vì thế thợ rang có thể gia nhiệt cao mà không lo hạt bị cháy. Nguyên lý hoạt động của loại máy này là luồng khí nóng thổi từ buồng đốt vào lồng rang và làm chín hạt cà phê. Sau khi hoàn thành, máy cả hạt xuống khay làm nguội.

Máy rang cà phê dạng ống:

Loại máy này sử dụng dòng khí nóng với vận tốc cao, thổi vào ống rang chứa hạt và làm chín hạt. Máy không có khay làm nguội riêng biệt mà sẽ hút không khí bên ngoài, qua buồng đốt và thổi vào ống rang để làm nguội khi mẻ rang đã hoàn thành. Đây là loại máy rang truyền nhiệt chính bằng nhiệt đối lưu. Không khí được đốt nóng trong buồng đốt thổi vào ống rang làm chín cà phê. Vỏ lụa, tro bụi…được giữ lại silô. Khí thải theo ống khói ra ngoài. Cà phê nhân sau khi rang được xả xuống cửa xả.

Máy rang cà phê tuần hoàn:

3 loại máy rang cà phê nói trên là máy rang cà phê 1 chiều. Hiện nay trên thị trường, các loại máy rang cà phê 1 chiều dần được thay thế bằng loại máy rang gia công cà phê tuần hoàn. Loại này có thể thu hồi, xử lý và tái sử dụng được một phần khí thải ra nên tiết kiệm nhiên liệu hơn. Một ưu điểm khác của máy là hạn chế tình trạng cháy mặt, tạo môi trường rang đồng đều và ổn định. Tuy nhiên hạn chế là cà phê có nguy cơ bị nhiễm mùi khói nếu khí thải không được xử lý hiệu quả trước khi tái sử dụng.

Nguyên lý rang cà phê bằng máy rang hiện đại

Mỗi loại máy rang cà phê sẽ có cách sử dụng khác nhau; ưu điểm và hạn chế khác nhau và cơ chế làm chín hạt khác nhau. Những thợ rang cà phê hay đơn vị rang gia công có thể chọn những thiết bị phù hợp để có những mẻ rang đạt chất lượng hoàn hảo nhất

Chuyên mua bán Cà phê Nhân Xanh - Cà phê rang mộc công nghệ HotAir 132/6 Đường TL-29 Quận 12, TP HCM
  • Xưởng Rang Trà Cafe
  • Liên hệ:Barista Mr Nghĩa
  • Zalo(Phone): 0942322324
  • Email: tracafelamdong@gmail.com
  • Website: www.rangxaycafe.com
  Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn báo giá Trà, Cà Phê Bảo Lộc - Di Linh: Cà phê nhân xanh: Robusta, Arabica, Culi - Cafe hạt rang mộc công nghệ rang HotAir, Cafe cho quán đã tẩm ướp có 2 dòng Pha Máy và Pha Phin, Các loại trà ướp hương pha trà sữa như Trài Lài, Trà Sâm dứa...giao hàng tận nơi.

   Gửi yêu cầu tư vấn miễn phí


   Quý khách hàng có thể gửi yêu cầu để chúng tôi tư vấn miễn phí tại đây. Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, SĐT-Zalo hoặc địa chỉ liên hệ. Xin cảm ơn!
   Lưu ý: Các thông tin bạn cung cấp càng chi tiết thì chúng tôi càng có cơ sở để đưa ra phương án tối ưu hơn.


   Gợi ý viết yêu cầu: Tư vấn setup Menu quán, máy pha cafe, Gu quán hiện đại, Giá sỉ Cà phê pha phin 100k/kg...