ICO: Thị trường cà phê chao đảo bởi xung đột Nga và Ukraine

20 lượt xem
Đánh giá bài viết:
Chuyên cung cấp cà phê nhân xanh các loại Robusta, Arabica xuất khẩu và trong nước vùng nguyên liệu tại Di Linh Lâm Đồng nơi có sản lượng Cà phê nhân xanh đứng thứ 2 Việt Nam, nhận gia công rang xay cà phê đóng gói theo thương hiệu riêng, tư vấn báo giá qua SDT 0942322324
[Cập Nhật Mới] ICO: Thị trường cà phê chao đảo bởi xung đột Nga và Ukraine

Sau khi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra, chỉ số giá cà phê tổng hợp được theo dõi bởi ICO đã liên tục giảm và xuống dưới ngưỡng 200 US cent/pound.

Theo Tổ chức cà phê Quốc tế (ICO), giá cà phê nhân xanh thế giới biến động mạnh sau khi cuộc xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine nổ ra vào ngày 24/2. 

Giá cà phê kỳ hạn trên sàn New York và London theo đó đã giảm 3,1%, mức giảm hàng ngày lớn nhất kể từ sau mức giảm 6,9% được ghi nhận vào ngày 30/7/2021.

Chỉ số giá cà phê tổng hợp hàng ngày được theo dõi bởi ICO cũng giảm 3,7%, mức giảm lớn nhất kể từ ngày 20/12/2021. Đáng chú ý, kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu, chỉ số giá cà phê toàn cầu đã giảm 7,3% xuống dưới mốc 200 US cent/pound, chỉ còn 196,1 US cent/pound vào ngày 10/3.

Năm 2020, Nga và Ukraine tiêu thụ 6,3 triệu bao cà phê loại 60 kg, chiếm 3,8% tiêu dùng toàn cầu.

Cuộc xung đột đã khiến cho giá dầu tăng mạnh, với giá dầu thô Brent đạt 128 USD/thùng vào ngày 8/3 từ 96,8 USD/thùng vào ngày 23/2.

Bên cạnh đó, Nga cung cấp khoảng 20% amoniac cho thị trường thế giới và việc nguồn cung từ Nga bị gián đoạn có thể tác động đến giá phân bón, dẫn đến chi phí đầu vào cao hơn đối với nông dân trồng cà phê trên khắp thế giới và khiến giá cà phê cao hơn.

Tuy nhiên, các nhà xuất khẩu cà phê cũng đang bắt đầu phải đối mặt với những khó khăn về lĩnh vực hậu cần, một số container cà phê của Honduras đang bị mắc kẹt ở vùng biển quốc tế.

Trong khi đó, một số tổ chức, bao gồm cả Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã cắt giảm triển vọng kinh tế toàn cầu cho năm 2022. 

Ngày 10/3, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cho biết căng thẳng tại Ukraine và các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga đã khiến thương mại toàn cầu sụt giảm, đẩy giá năng lượng và thực phẩm lên cao và buộc thể chế này sẽ phải hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới vào tháng tới.

Mặc dù vậy, ICO cho rằng vẫn còn quá sớm để đánh giá đầy đủ tác động của cuộc xung đột đối với giá cà phê nhân xanh của Nga và Ukraine cũng như với ngành công nghiệp cà phê toàn cầu.

Bên cạnh đó, do thời điểm cuộc xung đột bắt đầu diễn ra từ cuối tháng 2 nên tính chung trong cả tháng 2 chỉ số giá tổng hợp cà phê toàn cầu vẫn tăng 3,2% so với tháng trước, đạt 210,9 US cent/pound. Qua đó đánh dấu tháng tăng giá thứ 17 liên tiếp của chỉ số giá cà phê toàn cầu.

Chỉ số giá cà phê tổng hợp hàng ngày của ICO (U Scent/lb)

Nguồn: ICO

Nhóm cà phê có mức tăng cao nhất trong tháng 2 vẫn là arabica Brazil với mức tăng 4,8% lên 245,1 US cent/pound. Giá của nhóm cà phê arbica Colombia cũng tăng 3,9% lên 306,4 US cent/pound. Giá nhóm cà phê arabica khác tăng 3,2% lên 279,8 US cent/pound

Ngược lại, cà phê robusta giảm 0,2% xuống 109,4 US cent/pound. Trên sàn London, giá cà phê robusta cũng giảm 0,5% so với tháng trước xuống còn 100,6 US cent/pound, trong khi arabica trên sàn New York tăng 3,9% lên 245,4 US cent/pound

Do đó, chênh lệch giá giữa cà phê arabica và robusta trên sàn New York và London đã tăng 7,2%, lên mức 144,8 US cent/pound so với 135,1 US cent/pound của tháng trước.

Trong tháng 2, dự trữ cà phê được chứng nhận trên sàn New York giảm mạnh 22,9%, xuống chỉ còn 1,1 triệu bao từ 1,4 triệu bao trong tháng trước. Dự trữ trên sàn LIFFE cũng giảm 1,9 điểm phần trăm, xuống 1,5 triệu bao từ 1,6 triệu bao trước đó.

Hoàng Hiệp

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)
Chuyên mua bán Cà phê Nhân Xanh - Cà phê rang mộc công nghệ HotAir 132/6 Đường TL-29 Quận 12, TP HCM
  • Xưởng Rang Trà Cafe
  • Liên hệ:Barista Mr Nghĩa
  • Zalo(Phone): 0942322324
  • Email: tracafelamdong@gmail.com
  • Website: www.rangxaycafe.com
  Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn báo giá Trà, Cà Phê Bảo Lộc - Di Linh: Cà phê nhân xanh: Robusta, Arabica, Culi - Cafe hạt rang mộc công nghệ rang HotAir, Cafe cho quán đã tẩm ướp có 2 dòng Pha Máy và Pha Phin, Các loại trà ướp hương pha trà sữa như Trài Lài, Trà Sâm dứa...giao hàng tận nơi.

   Gửi yêu cầu tư vấn miễn phí


   Quý khách hàng có thể gửi yêu cầu để chúng tôi tư vấn miễn phí tại đây. Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, SĐT-Zalo hoặc địa chỉ liên hệ. Xin cảm ơn!
   Lưu ý: Các thông tin bạn cung cấp càng chi tiết thì chúng tôi càng có cơ sở để đưa ra phương án tối ưu hơn.


   Gợi ý viết yêu cầu: Tư vấn setup Menu quán, máy pha cafe, Gu quán hiện đại, Giá sỉ Cà phê pha phin 100k/kg...