Phục Vụ Quán Cafe

70 lượt xem
Đánh giá bài viết:
Chuyên cung cấp cà phê nhân xanh các loại Robusta, Arabica xuất khẩu và trong nước vùng nguyên liệu tại Di Linh Lâm Đồng nơi có sản lượng Cà phê nhân xanh đứng thứ 2 Việt Nam, nhận gia công rang xay cà phê đóng gói theo thương hiệu riêng, tư vấn báo giá qua SDT 0942322324

Nhân viên phục vụ là vị trí quan trọng, không thể thiếu trong một quán cafe và cũng là vị trí có số lượng người nhiều nhất. Chủ quán cafe sau khi tuyển dụng, đào tạo phải có bản mô tả checklist công việc của nhân viên phục vụ quán cafe để dựa vào đó, nhân viên có thể làm việc theo quy trình trôi chảy. Vậy nhân viên phục vụ quán cafe làm những gì? Cùng bePOS tìm hiểu mô tả công việc nhân viên phục vụ quán cafe trong bài viết sau.

Nhân viên phục vụ quán cafe là vị trí gì?

Nhân viên phục vụ hay còn gọi là người bồi bàn, hầu bàn là vị trí quen thuộc chuyên bưng bê, phục vụ món ăn, đồ uống cho khách hàng trong nhà hàng, quán ăn hay quán cafe. Nhân viên phục vụ còn đáp ứng các yêu cầu của khách hàng, tư vấn đồ uống, món ăn và dọn bàn sau khi khách ra về.

Nguồn gốc của nhân viên phục vụ từ xưa trong các phim Trung Quốc là “tiểu nhị”, với trang phục đeo tạp dề, đầu đội mũ vải và đeo khăn trên vai. Vì thế nhân viên phục vụ ngày nay trong các quán cafe, nhà hàng cũng có đồng phục tương tự, đeo tạp dề hoặc không, đội mũ,…

Các nhiệm vụ của nhân viên phục vụ quán cafe: Mở cửa chào đón khách, order cho khách, bê đồ uống, dọn dẹp bàn,… Là một nhân viên phục vụ đòi hỏi có kỹ năng giao tiếp, ứng xử khéo léo, nhiệt tình thân thiện với khách hàng.

nhan-vien-phuc-vu-quan-cafe-lam-nhung-gi
Nhân viên phục vụ quán cafe làm những gì?

Nhân viên phục vụ quán cafe làm những gì? Checklist các công việc chi tiết

Mở cửa, chào khách

Khi khách tới quán, nhân viên phục vụ có nhiệm vụ mở cửa và chào đón khách bằng nụ cười tươi, lời chào, mời khách vào quán, dẫn khách tới bàn còn trống hoặc vị trí khách đã đặt bàn trước. Đây tưởng chừng là nhiệm vụ đơn giản nhưng lại ghi dấu ấn đầu tiên với khách hàng khi tới quán.

Nhiều quán cafe xem nhẹ công việc này, dễ dẫn tới việc khách đã vào quán và ngồi vào chỗ nhưng phải chờ đợi lâu chưa có nhân viên phục vụ tới phục vụ, gây khó chịu cho khách hàng.

nhan-vien-phuc-vu-mo-cua-chao-don-khach
Mô tả công việc nhân viên phục vụ quán cafe – mở cửa và chào đón khách khi khách tới

Nhân viên phục vụ quán cafe làm những gì? Lên order cho khách

Nhân viên phục vụ quán cafe làm những gì? Sau khi đón khách, nhân viên phục vụ sẽ đưa khách menu đồ uống, đồ ăn của quán và tư vấn về thực đơn của quán mình để khách hàng lựa chọn. Mỗi khách hàng sẽ có những yêu cầu riêng về đồ uống của họ như ít đường, ít đá hay giảm chua giảm ngọt. Nhân viên sẽ ghi vào phiếu order và nhanh chóng chuyển tới bộ phận pha chế để pha chế và thu ngân để tính tiền.

Với một số quán cafe nhỏ, vị trí nhân viên phục vụ có thể kiêm luôn vị trí nhân viên thu ngân và pha chế. Còn các quán cafe quy mô lớn thì các bộ phận này thường tách biệt, nhân viên pha chế sẽ có tay nghề cao, pha chế được các đồ uống đặc biệt.

Mang đồ ra bàn cho khách

Sau khi bộ phận pha chế pha đồ uống xong, nhân viên phục vụ sẽ chuyển đồ ra cho khách. Nhân viên cần cẩn thận trong quá trình di chuyển để không làm đổ hay vỡ ly chén, trả đúng bàn và nhanh chóng, không để khách đợi lâu. Một số quán cafe có phát thẻ cho khách khi order đồ, khi có đồ thẻ sẽ kêu hoặc rung, khách hàng sẽ tự tới quầy lấy đồ.

nhan-vien-phuc-vu-mang-do-uong-cho-khach
Nhân viên phục vụ quán cafe làm những gì – Mang đồ uống cho khách

Dọn dẹp, giữ vệ sinh chung

Sau khi khách thanh toán ra về và trả bàn, nhân viên phục vụ nhanh chóng dọn dẹp bàn để tiếp lượt khách tiếp theo. Ngoài ra, nhân viên phải quan sát để giữ vệ sinh các khu vực chung như khu tiếp khách, khu vệ sinh, khuôn viên vườn,… Nhân viên phục vụ phải có đồng phục chỉnh tề, tóc tai gọn gàng, không nuôi móng tay dài, tác phong nhanh nhẹn.

Nhân viên phục vụ quán cafe làm những gì – Bảo quản dụng cụ làm việc

Trong quá trình làm việc tại quán cafe, nhân viên phục vụ cần bảo quản một số dụng cụ như đồ dùng pha chế, máy xay sinh tố, máy pha cà phê, hay các thiết bị dụng cụ khác như máy order, máy tính tiền, các phần mềm hỗ trợ bán hàng,… Khi những đồ dùng bị hỏng hóc, nhân viên phục vụ có trách nhiệm báo với người quản lý để có biện pháp xử lý.

Phối hợp với các bộ phận khác

Để làm việc hiệu quả, khi làm việc, bộ phận phục vụ bàn sẽ cần phối hợp với những bộ phận khác như thu ngân, bảo vệ, pha chế, thủ kho,… Vì vậy, nhân viên phục vụ cũng cần có kỹ năng làm việc nhóm, kết hợp công việc sao cho hiệu quả và thực hiện các nhiệm vụ mà quản lý yêu cầu.

nhan-vien-phuc-vu-phoi-hop-cong-viec-voi-cac-bo-phan
Nhân viên phục vụ cần phối hợp công việc với các bộ phận trong quán cafe

Quy trình làm việc của nhân viên phục vụ quán cafe

Trước khi vào ca làm việc

Trước khi vào ca làm việc, nhân viên phục vụ sẽ cần thực hiện các công việc sau:

 • Tới quán và mở cửa đón khách, chấm công đầu giờ
 • Mặc đồng phục quán và chỉnh đốn trang phục, thẻ
 • Họp giao ban đầu ca

Chuẩn bị đầu giờ

Các công việc chuẩn bị đầu giờ làm việc của nhân viên phục vụ gồm:

 • Vệ sinh quán sạch sẽ, lau bàn ghế, xếp bàn ghế ngay ngắn chờ khách hàng đến
 • Kiểm tra các đồ dùng trên bàn như giấy ăn đã đủ chưa
 • Kiểm tra các dụng cụ, máy pha chế đồ uống
 • Kiểm tra nguyên vật liệu xem đã đủ chưa.
mo-ta-cong-viec-nhan-vien-phuc-vu-quan-cafe
Mô tả công việc nhân viên phục vụ quán cafe

Quy trình phục vụ khách

Quy trình phục vụ khách hàng của nhân viên phục vụ quán cafe:

 • Đón khách, chào khách, dẫn khách vào bàn
 • Chuyển menu, tư vấn và lên order cho khách
 • Gọi đồ, trả đồ uống cho khách
 • Phục vụ trong khi khách ăn uống tại quán
 • Hướng dẫn khách thanh toán sau uống
 • Chào và tạm biệt khách, cảm ơn khách khi ra về.

Trong quá trình khách ở quán, nhân viên phục vụ cần nhiệt tình hỗ trợ, đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Kết thúc ca làm việc

Nhân viên phục vụ quán cafe làm những gì khi kết thúc ca làm việc? Sau khi hết ca làm việc của mình, nhân viên bàn giao công việc cho nhân viên ca sau. Với nhân viên làm ca chiều, kết thúc ca cần dọn dẹp và làm một số công việc:

 • Dọn dẹp vệ sinh quán
 • Lau rửa các dụng cụ pha chế, xếp vào vị trí đúng
 • Kiểm tra nguyên liệu cho ngày mai còn đủ không, báo cáo với quản lý
 • Chốt ca trên phần mềm
 • Tắt điện, tắt điều hòa, quạt, khóa cửa,….

>> Xem thêm: Cách quản lý nhân viên quán cafe từ A-Z, hiệu quả nhất

Yêu cầu của nhân viên phục vụ quán cafe tốt là gì?

Một số yêu cầu, tố chất để trở thành một nhân viên phục vụ quán cafe tài năng gồm:

Có tinh thần làm việc nhóm

Một quán cafe sẽ có nhiều bộ phận, vị trí khác nhau, hỗ trợ tương tác trong quá trình làm việc. Khi nhân viên phục vụ order món sẽ chuyển tới bộ phận thu ngân, bộ phận pha chế để làm đồ uống cho khách. Do đó, nhân viên phục vụ cần có tinh thần làm việc nhóm để quá trình làm việc diễn ra trơn chu, hiệu quả.

Thái độ làm việc chuyên nghiệp

Nhân viên phục vụ cần có thái độ làm việc chuyên nghiệp bởi họ là người tiếp xúc thường xuyên với khách hàng. Người nhân viên phục vụ phải có tác phong nhanh nhẹn, khéo léo khi xử lý tình huống, luôn bình tĩnh trước mọi vấn đề với khách hàng để ghi điểm trong mắt khách hàng.

yeu-cau-cua-nhan-vien-phuc-vu-quan-cafe
Yêu cầu của nhân viên phục vụ quán cafe – Nhân viên phục vụ quán cafe làm những gì?

>> Xem thêm: Mẫu nội quy nhân viên quán cafe chuyên nghiệp nhất

Sẵn sàng học hỏi, sửa sai

Nhân viên phục vụ không phải là công việc thường xuyên được đào tạo và hướng dẫn mà bạn phải quan sát, tìm tòi và tự học hỏi trong quá trình làm việc với khách hàng và đồng nghiệp. Bạn nên chủ động học từ đồng nghiệp, người quản lý và cấp trên của mình, sẵn sàng làm sữa sai. Rất nhiều nhân viên phục vụ đã học hỏi và trở thành những người quản lý, người chủ quán cafe khi còn rất trẻ.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi nhân viên phục vụ quán cafe làm những gì và checklist chi tiết các công việc của một nhân viên phục vụ quán cafe tham khảo cho các chủ quán. Hy vọng bài viết đã giúp chủ kinh doanh có thêm kiến thức và kinh nghiệm mô tả công việc cho nhân viên.

FAQ

Ngoài vị trí nhân viên phục vụ, trong quán cafe còn những vị trí nào?

Quán cafe còn có các nhân sự: Kế toán, thu ngân, nhân viên kho, nhân viên bảo vệ, nhân viên pha chế, quản lý quán cafe,…

Nhân viên phục vụ quán cafe có mức lương như thế nào?

Mức lương của nhân viên phục vụ sẽ phụ thuộc vào kỹ năng, kinh nghiệm của người đó. Với một nhân viên fulltime, nếu chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ có lương khoảng 5 triệu. Nhân viên có từ 2 – 3 năm kinh nghiệm thì mức lương sẽ cao hơn, khoảng 6 – 7 triệu và có thưởng khi kinh doanh tốt.

Chuyên mua bán Cà phê Nhân Xanh - Cà phê rang mộc công nghệ HotAir 132/6 Đường TL-29 Quận 12, TP HCM
  • Xưởng Rang Trà Cafe
  • Liên hệ:Barista Mr Nghĩa
  • Zalo(Phone): 0942322324
  • Email: tracafelamdong@gmail.com
  • Website: www.rangxaycafe.com
  Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn báo giá Trà, Cà Phê Bảo Lộc - Di Linh: Cà phê nhân xanh: Robusta, Arabica, Culi - Cafe hạt rang mộc công nghệ rang HotAir, Cafe cho quán đã tẩm ướp có 2 dòng Pha Máy và Pha Phin, Các loại trà ướp hương pha trà sữa như Trài Lài, Trà Sâm dứa...giao hàng tận nơi.

   Gửi yêu cầu tư vấn miễn phí


   Quý khách hàng có thể gửi yêu cầu để chúng tôi tư vấn miễn phí tại đây. Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, SĐT-Zalo hoặc địa chỉ liên hệ. Xin cảm ơn!
   Lưu ý: Các thông tin bạn cung cấp càng chi tiết thì chúng tôi càng có cơ sở để đưa ra phương án tối ưu hơn.


   Gợi ý viết yêu cầu: Tư vấn setup Menu quán, máy pha cafe, Gu quán hiện đại, Giá sỉ Cà phê pha phin 100k/kg...