Màu Rang Cà Phê

73 lượt xem
Đánh giá bài viết:
Chuyên cung cấp cà phê nhân xanh các loại Robusta, Arabica xuất khẩu và trong nước vùng nguyên liệu tại Di Linh Lâm Đồng nơi có sản lượng Cà phê nhân xanh đứng thứ 2 Việt Nam, nhận gia công rang xay cà phê đóng gói theo thương hiệu riêng, tư vấn báo giá qua SDT 0942322324

Trên thế giới hiện nay phân chia thành khá nhiều cấp độ rang cà phê với những tên gọi khác nhau. Mỗi cấp độ, mức độ rang cà phê sẽ cho ra hương vị riêng và phù hợp với những kiểu pha riêng. Tuy nhiên để cho đơn giản, dễ hiểu thì người ta thường chia thành 4 cấp độ rang cafe chính đó là: Rang nhạt, rang trung bình, rang trung bình đậm, rang đậm.

Các cấp độ rang cà phê và màu sắc, hương vị đặc trưng của từng cấp độ
Các cấp độ rang cà phê và màu sắc, hương vị đặc trưng của từng cấp độ

Phân loại các cấp độ rang cà phê

1. Cấp độ rang Cinnamon (Rang rất nhạt) Cinnamon dịch ra tiếng Việt là quế, ý chỉ màu cà phê ở cấp độ rang này giống màu vỏ quế. Đây là cách rang cà phê rất nhạt, quá trình rang kết thúc trước khi hạt cafe phát ra tiếng nổ đầu tiên. Do đó cà phê sẽ có vị rất chua, tươi mới, đậm mùi nhựa cỏ cây. Thường thì cà phê rất ít khi rang ở mức độ này nên dường như đây không được xem là cấp độ rang chính.

2. Cấp độ rang Light Roast – Rang nhạt Light roast là kiểu rang mà cà phê được lấy ra ngay khi tiếng nổ đầu tiên (crack 1) xuất hiện, trong khoảng nhiệt độ từ 195-205 độ C. Ở mức độ rang này thì hạt cà phê vẫn giữ được bản chất vốn có, chưa bị quá trình rang can thiệp vào nên chúng có vị thơm của hoa quả đậu, đậu, vị chua nhiều và vị ngọt, đắng ít.

Rang nhạt là mức độ rang phổ biến và thịnh hành tại các nước ở khu vực Bắc Âu và phù hợp với các kiểu pha chế như: pha drip, pour over, chemex.

Màu sắc của hạt cà phê trong các mức độ rang
Màu sắc của hạt cà phê trong các mức độ rang

Mức độ rang cà phê Light Roast còn có những tên gọi khác như:

 • Half City/Light City: Ý chỉ mức độ rang nhẹ hơn Medium Roast
 • New England: Khu vực mà cấp độ rang nhạt được ưa chuộng
 • American: Cà phê rang kiểu này có truyền thống gắn liền với Hoa Kỳ

3. Cấp độ rang Medium Roast – Rang trung bình Medium roast là cấp độ rang vừa (rang trung bình) trong khoảng nhiệt độ 210-220 độ C, quá trình rang kết thúc trước khi hạt cà phê phát ra tiếng nổ lần 2 (crack 2). Do đã được tiếp xúc với nhiệt độ cao trong một khoảng thời gian nhất định nên hương vị cà phê lúc này cân bằng giữa các vị chua, ngọt, đắng, mùi vị khá dễ chịu.

Rang vừa thích hợp với các kiểu pha chế như: Pha drip, pha french press, aeropress, syphon.

Medium Roast còn có tên gọi phổ biến khác là City Roast, Full City,…

4. Cấp độ rang Medium – Dark Roast – Rang trung bình đậm Rang trung bình đậm (hay còn gọi là rang nâu) là kiểu rang mà cà phê được lấy ra ngay sau khi tiếng nổ thứ 2 (crack 2) phát ra, với nhiệt độ trong khoảng 220-230 độ C. Cà phê ở mức độ rang này tương đối đồng nhất, có vị khá đắng, vị ngọt giảm dần, vị chua mất hẳn.

Rang nâu thích hợp với các kiểu pha Espresso, pha phin Việt Nam, moka pot, ibrik (kiểu Thổ Nhĩ Kỳ).

Các giai đoạn biến đổi của hạt cà phê khi rang
Các giai đoạn biến đổi của hạt cà phê Arabica khi rang

5. Cấp độ rang Dark Roast – Rang đậm

Dark Roast là mức độ rang trong khoảng nhiệt độ 230-240 độ C. Cà phê sau khi xuất hiện tiếng nổ lần 2 (crack 2) được khoảng 30-60 giây sẽ được lấy ra. Ở giai đoạn này cà phê có vị đắng cao, xuất hiện vị khói khi pha; độ chua và ngọt mất hẳn. Hương vị cà phê Dark Roast khá đậm phù hợp với những người thích vị đắng và đậm của cà phê den.

Rang đậm thích hợp với các kiểu pha Espresso, pha phin Việt Nam, moka pot, ibrik (kiểu Thổ Nhĩ Kỳ).

Có nhiều cách gọi để phân chia các giai đoạn nhỏ hơn trong Dark Roast, phân theo độ “đậm” của màu sắc như: Full City Roast, Vienna Roast, French Roast và Italian Roast. Giai đoạn cuối cùng của Dark Roast sẽ tiệm cận với giai đoạn cà phê hóa “than” cháy khét.

Sự biến đổi về màu sắc, độ chua, mùi hương và thể chất của hạt cà phê theo các mức độ rang cà phê
Sự biến đổi về màu sắc, độ chua, mùi hương và thể chất của hạt cà phê theo các mức độ rang cà phê

Theo các mức độ rang cà phê thì đặc tính của hạt cà phê sẽ chuyển biến như sau:

 • Tính axit – độ chua (acidity): giảm dần.
 • Màu sắc (bitterness): tăng dần.
 • Mùi hương (aroma) và thể chất (body): Dần tăng lên rồi từ từ giảm đi.

Sự thay đổi của hạt cà phê trong quá trình rang:

Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao và dần hấp thu nhiệt lượng, hạt cà phê dần thay đổi về màu sắc, kích thước và khối lượng. Đồng thời, hạt cà phê cũng phát ra những tiếng nổ nhỏ – là căn cứ cơ bản để đánh giá xem hạt cà phê đã được rang đến giai đoạn, mức độ nào.

Những biến đổi của hạt cà phê xảy ra trong quá trình rang:

 • Màu sắc thay đổi từ xang sang vàng, nâu rồi dần chuyển thành đen
 • Kích thước hạt tăng lên gần 2 lần, khổi lượng giảm đi gần một nửa nên hạt trở nên xốp, giòn.
 • Định hình tạo nên 800-1000 hợp chất hương vị. Nếu rang cà phê quá lâu thì các hợp chất hương vị sẽ dần dần giảm đi đáng kể.
 • Hạt cà phê nứt nổ khi giải phóng hơi nước và các khí.

Nắm bắt được các cấp độ rang chính và đặc tính của cà phê theo từng mức độ rang sẽ giúp bạn dễ dàng căn chỉnh thời gian và nhiệt độ để tạo ra những mẻ rang đạt chuẩn như mong muốn. HM Coffee nhận rang cà phê theo mọi mức độ, mọi kiểu rang, cam kết chất lượng 100% đạt chuẩn, 10 hạt chín đều cả 10, đồng màu. Quý khách hàng có nhu cầu, xin vui lòng liên hệ Hotline: 0886.33.25.33 để được sử dụng dịch vụ uy tín, chuyên nghiệp với giá thành tốt nhất thị trường.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

 • Quy trình kỹ thuật rang xay cà phê đúng chuẩn
 • Chia sẻ công thức, bí quyết rang xay cà phê ngon cho người mới bắt đầu
Chuyên mua bán Cà phê Nhân Xanh - Cà phê rang mộc công nghệ HotAir 132/6 Đường TL-29 Quận 12, TP HCM
  • Xưởng Rang Trà Cafe
  • Liên hệ:Barista Mr Nghĩa
  • Zalo(Phone): 0942322324
  • Email: tracafelamdong@gmail.com
  • Website: www.rangxaycafe.com
  Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn báo giá Trà, Cà Phê Bảo Lộc - Di Linh: Cà phê nhân xanh: Robusta, Arabica, Culi - Cafe hạt rang mộc công nghệ rang HotAir, Cafe cho quán đã tẩm ướp có 2 dòng Pha Máy và Pha Phin, Các loại trà ướp hương pha trà sữa như Trài Lài, Trà Sâm dứa...giao hàng tận nơi.

   Gửi yêu cầu tư vấn miễn phí


   Quý khách hàng có thể gửi yêu cầu để chúng tôi tư vấn miễn phí tại đây. Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, SĐT-Zalo hoặc địa chỉ liên hệ. Xin cảm ơn!
   Lưu ý: Các thông tin bạn cung cấp càng chi tiết thì chúng tôi càng có cơ sở để đưa ra phương án tối ưu hơn.


   Gợi ý viết yêu cầu: Tư vấn setup Menu quán, máy pha cafe, Gu quán hiện đại, Giá sỉ Cà phê pha phin 100k/kg...